Quy trình thăm khám Viêm Vùng Chậu

Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, triệu chứng ban đầu rất khó nhận biết vì vậy mà ít chị em có thể phát hiện bệnh sớm. Viêm vùng chậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Nhiều chị em thường ngại khi đi khám và đó chình là nguyên nhân bệnh có thể phát triển mạnh hơn.
Sau đây là những chia sẻ của các bác sỹ phụ khoa phòng khám Thiên Tâm về quy trình thăm khám viêm vùng chậu để chị em có thể tham khảo trước khi đến thăm khám.

viem-vung-chau-29-06

Khám vùng chậu thường có 4 phần:

1. Khám bên ngoài: Bác sĩ sẽ nhìn vào những nếp gấp âm hộ của bạn và cửa âm đạo của bạn. Đây là một phần của khám vùng chậu để kiểm tra các dấu hiệu của u nang, dịch âm đạo, mụn cóc sinh dục, sự khó chịu, hoặc các dấu hiệu khác.
 
2. Khám bằng mỏ vịt: Các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo của bạn. Đó là một dụng cụ có hình dạng mỏ vịt được làm bằng kim loại hoặc nhựa để nong thành âm đạo rộng ra. Do đó, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhưng không đau đớn. Hãy nói ra cảm giác của mình nếu bạn cảm thấy khó chịu để bác sĩ có thể điều chỉnh kích thước hay vị trí của mỏ vịt này. Nếu bạn muốn thấy cổ tử cung của mình hãy nói với bác sĩ. Bạn có thể nhìn thấy nó qua gương. Bác sĩ sẽ sử dụng một thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ để lấy mẫu thử các tế bào từ cổ tử cung của bạn. Mẫu này sẽ được thử phết mỏng để xem bạn có bất kỳ triệu chứng tiền ung thư hoặc ung thư ở cổ tử cung hay không. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh hoa liễu, hãy nói với bác sĩ. Bác sĩ có thể sử dụng một tăm bông để lấy mẫu chất nhờn từ cổ tử cung của bạn. Mẫu này sẽ được xét nghiệm xem bạn có mắc bệnh hoa liễu không.
 
3. Khám trực tràng: Trong khi khám, bác sĩ sẽ đặt một hoặc hai ngón tay có đeo găng và chất bôi trơn vào âm đạo của bạn trong khi nhẹ nhàng ấn lên bụng dưới của bạn bằng tay kia. Đây là một cách để kiểm tra các vấ đề sau:
 
- Kích thước, hình dạng, và vị trí của tử cung mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự lựa chọn phương pháp ngừa thai của bạn.
- Nếu khám thấy tử cung dãn ra có thể là bạn mang thai hoặc bị u xơ.
- Nếu bạn có bị đau hay nhức khi khám có thể là bạn bị nhiễm trùng hoặc các bệnh khác.
- Kết quả khám cho thấy bạn bị sưng ống dẫn trứng, điều đó có nghĩa là có thể bạn mang thai ngoài tử cung.
- Kiểm tra xem buồng trứng mở rộng, u nang, hay các khối u.
 
4. Kiểm tra trực tràng – âm đạo: Bác sĩ có thể đặt một ngón tay có đeo găng vào trực tràng của bạn. Phương pháp này kiểm tra các cơ giữa âm đạo và hậu môn của bạn. Và nó cũng giúp kiểm tra xem có khối u nào ở phía sau tử cung, trên thành dưới của âm đạo, hoặc trong trực tràng. Bác sĩ cũng đặt một ngón tay vào trong âm đạo để kiểm tra các mô ở giữa kỹ hơn. Bạn có thể cảm thấy cần phải đi tiểu trong khi khám. Điều này là bình thường và chỉ kéo dài vài giây.
 
Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ phụ khoa Thiên Tâm - 212 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội. Mọi thắc mắc xin gọi tới đường dây nóng: 01666065566 hoặc Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp