Viêm tinh hoàn là gì ?

Là bệnh gặp phổ biến ở nam giới, viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do virus quai bị gây ra. Viêm tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới mà còn có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Để giúp nam giới có cái nhìn khách quan nhất về căn bệnh này, sau đây các chuyên gia phòng khám nam khoa Thiên Tâm sẽ cung cấp một cách chi tiết về viêm tinh hoàn.

viemtinhoan

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20-30, bệnh gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, có thể do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng bội nhiễm. Người mắc bệnh giang mai hoặc từng có những tổn thương tinh hoàn dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm.

Viêm tinh hoàn xuất hiện ở người bị viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt dễ lấn sang tinh hoàn gây ra tình trạng viêm.

Theo thống kê có khoảng 20% nam giới mắc viêm tinh hoàn do mắc bệnh quai bị, khi mắc quai bị người bệnh thường có triệu chứng sưng và tinh hoàn có màu xanh tím.

Triệu chứng của viêm tinh hoàn

Căn cứ vào thời gian tồn tại của bệnh có thể chia viêm tinh hoàn được chia thành 2 loại: Viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính: Những triệu chứng của bệnh xuất hiện trong 6 tuần đau khi nhiễm bệnh, với biểu hiện đau một hoặc hai bên tinh hoàn kèm theo triệu chứng sốt.

Viêm tinh hoàn mãn tính: Khi không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm tinh hoàn mãn tính, với triệu chứng: tức ở vùng tinh hoàn, khi sờ tinh hoàn không có cảm giác đau nhưng có cục xơ.

Ngoài ra, nam giới mắc viêm tinh hoàn có những triệu chứng vùng da ở bìu tinh hoàn sưng đỏ, bên trong có tinh dịch, bạch cầu trong máu tăng cao, tế bào bạch cầu hạt trung tính tăng cao, khi kiểm tra nước tiểu xuất hiện huyết niệu và cầu bạch dưới kính soi.

Ảnh hưởng của viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn khi không được điều trị kịp thời gây ra các biến chứng như: Teo tinh hoàn, áp xe bìu, dẫn tới viêm mào tinh hoàn, gây bất lực ở đàn ông, suy giảm hoặc mất khả năng sinh sản thậm chí gây vô sinh.

Theo các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm người mắc viêm tinh hoàn cần có chế độ ăn uống hợp lí, tắm nóng lạnh, sử dụng liệu pháp trị liệu thông thường. Trong thời gian điều trị bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ hoặc dùng thuốc áp nóng để làm giảm tinh trạng viêm nhiễm.

Nếu bạn còn thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 01666 06 55 88 hoặc nhấp chuột chọn [ Tư vấn trực tiếp ] để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được hưởng các ưu đãi mới nhất của phòng khám.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp