U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không ?

U xơ tuyến tiền liệt (hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt) chiếm khoảng 80% dân số phổ biến ở nam giới trên 70 tuổi. U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? luôn là nỗi băn khoăn của không ít bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này.

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm, u xơ tuyến tiền liệt là sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trong độ tuổi trung và cao niên. Bệnh làm gia tăng kích thước và chèn vào niệu đạo, bàng quang gây khó khăn khi đại tiện.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là do: ở độ tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng quá tải có chứa nhiều vi khuẩn, độc tố và hóa chất…và gây viêm tấy tuyến tiền liệt ở nam giới độ tuổi 25 và u xơ tuyến tiền liệt ở độ tuổi từ 45 trở lên. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu nhiều trường hợp mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt do thường xuyên căng thẳng, uống ít nước và sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, lạm dụng các chất kích thích hoặc mắc bệnh về đường tiết niệu, bàng quang…

Khi mắc u xơ tuyến tiền liệt người bệnh thường có triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều về ban đầu. Dòng tiểu yếu và thường phải rặn, khi tiểu xong vẫn có cảm giác đi tiểu và phải đi tiểu lại ngay sau đó.

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt thường diễn biến âm thầm vì vậy người bệnh thường chủ quan và không lường trước được mức độ nguy hiểm của bệnh. Đặc biệt, nhiều người lầm tưởng là các triệu chứng của bệnh là bệnh về tuổi già nên âm thầm chịu đựng mà không đi khám dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

  • Suy thận: dưới áp lực của nước tiểu tác động lên thận làm giãn đài bể thận và ứ nước ở thận dẫn tới tình trạng viêm thận. Lâu ngày gây suy thận và hỏng chức năng của thận. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh, thậm chí có thể gây tử vong bất kì lúc nào.
  • Bí tiểu hoàn toàn: bí tiểu gây ra hiện tượng đau quặn bụng ở người bệnh, vì vậy khi gặp triệu chứng này cần đưa người bệnh đi viện càng sớm càng tốt.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: khi nước tiểu không đào thải được ra ngoài dẫn tới nhiễm khuẩn với triệu chứng nước tiểu đục và tiểu buốt.
  • Sỏi bàng quang: Khi nước tiểu ứ đọng lâu ngày dẫn tới sỏi bàng quang, gây ra tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.
  • Gây tổn thương bàng quang: Hiện tượng này xảy ra khi bàng quang ứ đọng nước tiểu lâu ngày, khi các cơ thành bàng quang dãn ra làm mất chức năng của thận.

Lời khuyên của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm để phòng tránh bệnh u xơ tuyến tiền liệt người bệnh cần:

  • Uống nhiều nước, nên uống 2 lít nước mỗi ngày để đào thải chất độc ra bên ngoài.
  • Tăng cường tập luyện thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
  • Tránh căng thẳng stress, luôn giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Trên đây, là những chia sẻ về vấn đề “U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?” Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 01666 06 55 66 hoặc tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí khám online miễn phí để được hưởng các ưu đãi mới nhất của phòng khám.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp