Tiểu nhiều có phải dấu hiệu của bệnh lý

Có nhiều bệnh nhân khi có những triệu chứng Đi tiểu nhiều lần nhưng lại chủ quan nghĩ rằng nó không nguy hiểm nên thường không có phương pháp điều trị cũng như phòng tránh nên dễ mắc một số các bệnh về đường tiết niệu thường gặp.

tieu-nhieu-lan-co-phai-dau-hieu-benh-ly

Tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào?

Nhiễm khuẩn tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm trên đường tiết niệu tạo ra các sản phẩm nhiễm trùng (hồng cầu, bạch cầu, vi khuẩn) gây kích thích bàng quang và niệu đạo để làm rỗng bàng quang. Ngoài ra, nhiễm khuẩn tiết niệu có thể kèm theo tiểu buốt, tiểu máu…

Viêm bàng quang kẽ: Thường không rõ nguyên nhân. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng đau vùng bàng quang hoặc hố chậu, tiểu gấp, tiểu nhiều lần.

Bệnh tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt) có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu dẫn tới đi đái nhiều.

Ung thư bàng quang: Khối ung thư xâm lấn bàng quang, gây chèn ép, chảy máu dẫn tới đi đái nhiều.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt: Do co thắt bàng quang không tự chủ gây tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu.

Sỏi bàng quang, dị vật bàng quang: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tiểu nhiều lần, tiểu không hết…

Do sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu: Việc dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp hoặc điều trị thừa dịch có thể gây tiểu nhiều lần.

Uống quá nhiều: Uống quá nhiều nước so với nhu cầu cơ thể có thể gây đái nhiều.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai: Sự thay đổi nội tiết tố và sự phát triển tử cung làm chèn ép vào thành bàng quang dẫn tới tiểu nhiều lần, ngay cả trong những tuần đầu thai nghén. Ngoài ra, chấn thương niệu đạo khi sinh đẻ cũng là nguyên nhân gây đái nhiều.

Vì vậy bạn không nên chủ quan khi có hiện tượng tiểu nhiều kèm theo một số thay đổi về sức khỏe thì nên đến các trung tâm về Nam Khoa hoặc Phụ Khoa để kiểm tra. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi tới số 01666 06 5588 để được trực tiếp trả lời những câu hỏi của bạn.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp