Sùi mào gà có thể gây ung thư cố tử cung?

Thưa bác sĩ, em là nữ giới, 24 tuổi, chưa có gia đình. Mới đây em đi khám và phát hiện mình bị bệnh sùi mào gà. Em có tìm hiểu một số thông tin trên mạng nhưng cảm giác rất mơ hồ vì có người nói sùi mào gà có thể tự khỏi mà không cần chữa, lại có người nói sùi mào gà nếu không chữa có thể gây ung thư cổ tử cung, vô sinh... Em rất lo lắng, mong bác sĩ giải thích rõ hơn cho em. Cảm ơn bác sĩ!

benh-sui-mao-ga-co-the-gay-ung-thu-co-tu-cung
Sùi mào gà có gây ung thư cổ tử cung?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi câu hỏi tới Phòng khám Thiên Tâm. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Sùi mào gà do virus HPV gây nên, có khoảng hơn 40 chủng HPV có thể gây bệnh ở khu vực bộ phận sinh dục cả nam giới và nữ giới. Cũng có những chủng HPV gây bệnh ở miệng, cổ họng...

Trong một số trường hợp, các triệu chứng sùi mào gà có thể tự mất đi sau vài năm ngay cả khi không được điều trị. Tuy nhiên, thực tế virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh và có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có ít nhất 10 chủng HPV có thể gây ung thư trong đó phổ biến nhất là 2 chủng HPV 16 và 18. Một số bệnh ung thư có liên quan tới HPV:

- Ung thư cổ tử cung: Là loại ung thư phổ biến nhất có liên quan tới HPV. Hầu như tất cả các ca bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV.

- Ung thư âm hộ: Khoảng 50% có liên quan đến HPV.

- Ung thư âm đạo: Khoảng 65% có liên quan đến HPV.

- Ung thư dương vật: Khoảng 35% có liên quan đến HPV.

- Ung thư hậu môn: Khoảng 95% có liên quan đến HPV.

- Ung thư hầu họng: Khoảng 60% có liên quan đến HPV (nhiều người ung thư hầu họng có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và rượu).

Ngoài ra, bị bệnh sùi mào gà trong thời gian dài hoặc sùi mào gà tài phát nhiều lần cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.

Phát hiện sớm và chữa bệnh sùi mào gà kịp thời là rất cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để điều trị dứt điểm bệnh, tránh để bệnh diễn biến nặng, gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc sau này.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện thoại tới số máy đường dây nóng 01666 06 5588 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp
online left