Bệnh sùi mào gà có gây nguy hiểm không?

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, Em là Thùy Trâm, 24 tuổi. Vùng kín của em có những sùi nhỏ, đi khám bác sĩ nói em bị sùi mào gà và chấm dung dịch cho em. Sau điều trị em đã khỏi nhưng giờ các nốt sùi lại xuất hiện và lan thành đám lớn cỡ vài cm. Em cứ nghĩ là đã khỏi hẳn không ngờ bệnh lại nặng hơn, tuy nhiên em không cảm thấy đau hay nóng rát vùng kín. Vậy xin hỏi bác sĩ Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không ? (Thùy Trâm, Nam Định).

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không

Ảnh minh họa

Thân chào bạn Thùy Trâm!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Bệnh sùi mào gà luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân, các đám sùi ẩm ướt, sần lên gồ ghề xuất hiện ở cơ quan sinh dục sẽ làm bạn cảm thấy đáng sợ.

Nốt sùi ban đầu hình thành như một chấm nhỏ màu hồng nằm đơn lẻ, sau dần nó nhú cao nên như những nhú gai, đường kính 1-2 mm. Các u nhú này không hề gây đau đớn, ngứa rát vì thế người bệnh rất khó phát hiện ra nếu không quan sát.

U nhú sùi mào gà là do virus HPV gây nên, đây là loại virus ưa phát triển ở những niêm mạc, vùng da ẩm ướt, những niêm mạc tại cơ quan sinh dục, miệng là môi trường thuận lợi cho HPV sinh sôi mạnh mẽ. Thời gian ủ bệnh của virus là từ 2-9 tháng vì vậy việc phát hiện ra bệnh trong giai đoạn này rất khó, hầu hết không thể phát hiện được khi các đám sùi xuất hiện.

Sùi mào gà tấn công cả nam và nữ giới, tuy nhiên nam giới thường có những điều trị bệnh sớm hơn nữ giới vì dễ dàng nhìn được những nốt sùi bất thường xuất hiện.

Ở nam giới sùi mào gà có ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật, bìu thậm chí là cả vùng hậu môn và lan ra phần bẹn…Nữ giới các nốt sùi có khi là ở môi lớn, môi bé, thành âm đạo hoặc kín đáo hơn chúng mọc ở cổ tử cung.

Tuy không gây ra những triệu chứng đau, ngứa nhưng xu hướng là các mảng sần sùi sẽ lớn dần, gây nên tổn thương nghiêm trọng những cơ quan đó. Mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh đều có thể làm cọ sát và gây chảy máu. Điểm đặc biệt là dù máu chảy nhưng là tổn thương phẳng vì thế bệnh nhân không đau kể cả trên bề mặt có bám nhiều mủ vàng.

Sùi mào gà là bệnh tình dục và là 1 trong 4 bệnh xã hội đáng sợ nhất của loài người. Nó đáng sợ và nguy hiểm không chỉ do nó lây truyền nhanh chóng qua đường tình dục mà nó gây ra những nguy hiểm đe dọa sức khỏe của người bệnh:

  • Ảnh hưởng về tâm lý: là bệnh khó nói vì thế tâm lý chung của người bệnh là lo lắng, sợ bị phát hiện, họ xấu hổ và giấu bệnh. Thường thì những người bệnh luôn e ngại đi khám vì thế đến khi có những dấu hiệu nặng mới đi chữa trị, lúc đó nó đã gây nên những tổn thương nặng nề. Hạnh phúc gia đình bị lung lay do căn bệnh sùi mào gà cũng là nỗi lo lắng của phần đông người bệnh.
  • Lây truyền cao: đường tình dục là con đường lây truyền bệnh chủ yếu nhưng nó không phải là con đường lây bệnh duy nhất. Sùi mào gà có thể làm lây nhiễm sang bạn nếu bạn tiếp xúc với vết sùi trực tiếp hay gián tiếp qua những đồ dùng các nhân của người bệnh. Bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Gây vô sinh: những nốt sùi hình thành nhanh chóng và lan rộng vào bên trong làm tổn thương nặng nề cơ quan sinh dục, giảm khả năng thụ thai ở cả nam và nữ.
  • Ung thư cơ quan sinh dục: sùi mào gà điều trị xong nêu không chú ý phòng tránh bệnh thì bệnh dễ tái phát gây ra nhiều phiền toái. Chị em phụ nữ có thể bị ung thư cổ tử cung bởi theo nghiên cứu thì 99% ung thư cổ tử cung có liên quan đến virus HPV. Nam giới không được điều trị dứt điểm, bệnh nặng có thể gây ung thư dương vật.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho câu hỏi Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không ?. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 01666 06 55 66 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Tâm tư vấn miễn phí.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp
online left