Rò hậu môn

Rò hậu môn   Rò hậu môn là hình thái bệnh lý cấp tính hay mãn tính, có nguồn gốc nhiễm khuẩn Hermann và tuyến Desfosses gây ra một ổ áp xe nằm trong khoang liên cơ thắt, có đường thông từ ổ mủ vào lòng ống hậu môn, đồng thời có một đường hoặc nhiều nhánh thường xuyên qua các cơ thắt mở ra ngoài da hình thành rò hậu môn. Thực chất rò hậu môn là giai đoạn tiếp theo của áp xe quanh hậu môn tự vỡ hoặc điều trị không triệt để.

 

Rò hậu môn điển hình bao giờ cũng có 3 bộ phận chính:


- Lỗ trong (lỗ nguyên thủy)


- Đường rò


- Lỗ ngoài (lỗ thứ phát)


Bệnh gặp ở cả nam và nữ, thường ở độ tuổi trung niên, là một trong những bệnh hay gặp ở vùng hậu môn, rò hậu môn đứng hàng thứ 4 trong cơ cấu bệnh hậu môn trực tràng.


Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh:  Ổ mủ do nhiễm khuẩn đường ruột là chủ yếu chiếm 90%; do lao chiếm 9% lậu, giang mai ít gặp hơn.


Cận lâm sàng:


- Thông thường đợt cấp bạch cầu tăng cao, máu lắng cao, cấy khuẩn, làm kháng sinh đồ để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh.


- Chụp phổi kiểm tra tổn thương lao giúp cho chẩn đoán nguyên nhân và chỉ định điều trị.


- Chụp X quang có thuốc cản quang để xác định đường rò. Cần thiết có thể sinh thiết làm giải phẫu bệnh lý.


Chẩn đoán phân biệt:


- Hội chứng lỵ


- Ung thư hậu môn trực tràng.


- Mụn nhọt nông xung quanh hậu môn, chàm hóa vùng hậu môn.


Điều trị:


- Rạch mở dẫn lưu thông rò.


- Cắt bỏ đường rò.


- Cắt bỏ đường rò và cắt bỏ một phần cơ thắt.


 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm về rò hậu môn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp