Nội soi cắt polyp đại - trực tràng

Nội soi cắt polyp đại - trực tràngTheo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết polyp đường tiêu hóa là bệnh lý hay gặp, đặc biệt ở đại-trực tràng. Polyp ở đại-trực tràng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, ung thư hóa... Việc phát hiện và điều trị polyp có tác dụng ngăn chặn và dự phòng các biến chứng trên.

 Từ khi nội soi đại tràng ống mềm ra đời đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh polyp đại-trực tràng được chính xác và thuận lợi hơn rất nhiều. Nhờ có soi đại tràng, các bác sĩ có thể biết chính xác số lượng, vị trí, tính chất của polyp. Cũng qua nội soi đại-trực tràng, các polyp được cắt bỏ dễ dàng mà bệnh nhân không phải phẫu thuật như trước. Căn cứ vào kết quả soi đại tràng và xác định số lượng và vị trí polyp, các bệnh nhân được cắt polyp qua nội soi theo nhiều phương pháp. Polyp có cuống được cắt bằng snare. Polyp không có cuống kích thước nhỏ được cắt bằng kìm sinh thiết nhiệt. Các polyp ở những vị trí khuất được cắt sau khi đầu máy soi đã gắn ống nhựa trong. Với sự hỗ trợ của đoạn ống nhựa trong, các phẫu thuật viên dễ dàng đưa được thòng lọng vào chân các polyp, kể cả polyp ở vị trí khó như ở sát hậu môn, góc lách, góc gan....

Những bệnh nhân nhiều polyp được cắt làm 2-3 lần cho tới khi hết polyp. Với bệnh nhân có polyp cuống to, các kỹ thuật viên dùng dòng điện cắt kiểu blend hoặc coagulation với cường độ thấp để hạn chế chảy máu. Nhằm dự phòng và xử trí chảy máu sau khi cắt polyp, các bệnh nhân được hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu của chảy máu, thủng ruột và thông báo ngay cho bác sĩ. Nhờ đó 100% bệnh nhân được cắt polyp an toàn, không có hiện tượng chảy máu tái phát, không có bệnh nhân nào bị biến chứng thủng đại tràng hoặc tử vong. Với những trường hợp polyp có mức độ loạn sản nhiều sau khi cắt polyp, bệnh nhân được hẹn soi kiểm tra lại.

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm về nội soi cắt polyp đại - trực tràng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp