Nhận biết nứt kẽ hậu môn

Nhận biết nứt kẽ hậu môn   Nhiều bệnh nhân tuy đã mắc phải căn bệnh thường gặp ở hậu môn- nứt kẽ hậu môn nhưng vẫn chưa xác định rõ các triệu chứng cũng như nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đó. Chúng ta cần phải biết rõ rằng tất cả các rối loạn tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, thói quen ngồi đại tiện lâu, các bệnh có sẵn tại hậu môn: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp hay viêm hậu môn (nhất là ở những người ăn nhiều ớt, tiêu) đều có nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn. 

 

Các nguyên nhân đó làm cho niêm mạc hậu môn sưng phù lên, rất dễ rách mỗi khi đi ngoài, bất kể lựa kiểu đi ngoài như thế nào.

 

Ở những người nứt kẽ hậu môn cơ thắt luôn tăng co thắt, đo áp lực hậu môn luôn luôn cao làm hạn chế tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ càng tạo cho nứt kẽ khó liền trở thành mạn tính. Nếu không được điều trị ổ loét dễ thành áp-xe hay bị rò hậu môn.

 

Triệu chứng gồm:


- Đau hậu môn khi đại tiện.


- Đại tiện khó, táo bón: Phân khô - rắn, người bệnh cố rặn gây tổn thương thêm cho vết nứt kẽ, dẫn tới đau dữ dội làm cho người bệnh sợ đi ngoài.


- Chảy máu tươi: Máu đỏ tươi bám theo phân hoặc nhỏ giọt, số lượng có thể nhiều, có thể ít tùy theo vết nứt kẽ sâu hay nông.


- Mẩn ướt: Vết nứt kẽ có phản ứng viêm xuất tiết, kích thích vùng da xung quanh, xuất hiện vạt da tăng sinh, mẩn ướt, ngứa khó chịu.

 

Điều trị cần uống thuốc, bôi thuốc, vệ sin sạch sẽ sau đi tiêu, ăn uống nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước, tránh ngồi lâu... để không bị táo bón làm cho trĩ và nứt hậu môn dễ tái phát. Khi có những dấu hiệu của bệnh bạn cần nhận biết sớm để có thể chữa trị kịp thời tránh kéo dài gây ảnh hưởng xấu cho bệnh.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi về bệnh nứt kẽ hậu môn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp