Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì ?

Rối loạn kinh nguyệt (hay còn gọi là kinh nguyệt không đều) là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày, rối loạn kinh nguyệt còn gây ra biến chứng nguy hiểm là vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Ảnh minh họa

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Chu kì kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài 28-31 ngày, số ngày kinh 3-7 ngày, với lượng máu kinh từ 30-100ml/chu kì. Nếu có chu kì kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá chậm, lượng máu kinh vượt quá 100ml hoặc máu kinh có màu sắc bất thường…được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Do stress kéo dài ( được hiểu là căng thẳng, lo âu), rối loạn tiêu hóa ( ăn quá nhiều), nhiễm khuẩn (viêm cổ tử cung), mang thai ngoài tử cung hoặc do tập luyện quá sức, giảm tụt cân…

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn do yếu tố bệnh lý về tuyến nội tiết, các bệnh về máu, giảm tiểu cầu…

6 kiểu rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Chu kì kinh kéo dài, ngắn và nhiều

Nếu có chu kì kinh dưới 21 ngày gọi là chu kì kinh ngắn, có số ngày hành kinh kéo dài quá 7 ngày gọi là chu kì kinh dài. Nếu có máu kinh chảy ra quá nhiều, xuất hiện những cục máu lớn, lượng máu kinh vượt quá 100ml được gọi là lượng kinh nguyệt nhiều.

Xuất huyết không theo quy luật

Kinh nguyệt không tuân theo một quy luật nào, thời gian của chu kì kinh có thể kéo dài hoặc có thể chậm, lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

Xuất huyết giữa kỳ kinh

Có hiện tượng xuất huyết vài ngày trong thời gian hành kinh.

Kinh nguyệt thưa,ít

Nếu có chu kì kinh trong khoang 36 ngày tới 6 tháng được gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh xuất hiện ở băng vệ sinh không đáng kể gọi là kinh nguyệt ít.

Vô kinh

Là tình trạng không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

Thống kinh

Là hiện tượng đau vùng bụng dưới trước hoặc trong chu kì kinh, mức độ cơn đau tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Theo các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm, rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nữ giới, không thể xem nhẹ. Kinh nguyệt không đều gây vô sinh do các bệnh phụ khoa gây nên. Gây thiếu máu, dẫn tới chóng mặt, hoa mắt do mất nhiều máu. Khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng, có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe phụ nữ.

Khi nào cần đi khám bác sĩ ?

Nên thường xuyên theo dõi chu kì kinh nguyệt, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường như: Chu kì kinh đến quá sớm, quá chậm, màu sắc máu kinh bất thường…cần đi khám phụ khoa ngay để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, tránh thụt rửa quá sâu gây viêm nhiễm. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B như cá, trứng, sữa, pho mát…Các loại rau xanh, hoa quả nhất là những loại quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt. Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như, rượu bia, cà phê, đồ uống có cồn…

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về rối loạn kinh nguyệt là gì. Nếu có thắc mắc gì hãy gọi tới đường dây nóng 01666 06 55 66 hoặc nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tiếp ] để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp