Những điều phải biết về hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là hiện tượng sinh lý thường gặp và có thể dễ dàng khắc phục. Sau đây, chuyên gia của Phòng Khám Thiên Tâm sẽ chia sẻ với bạn về những điều cần biết khi bé bị mắc chứng này.

hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Tại Việt Nam, 90% trẻ nhỏ mắc chứng hẹp bao quy đầu. Tuy chứng này rất phổ biến ở các bé trai nhưng thường tự được giải quyết khi trẻ lớn lên mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào.

- Ở hầu hết trẻ, bao quy đầu có thể co rút được bình thường trước 5 tuổi. Một số khác phải đến khi 10 tuổi mới được hoàn thiện.

- Trong độ tuổi 11-16, nếu trẻ có bao quy đầu hẹp thì cần kiểm tra bởi bác sĩ. Điều này thường được giải quyết bằng thuốc bôi steroid, đôi khi là nong hoặc tiểu phẫu cắt bỏ.

Nguyên nhân chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ:

- Thường là do nguyên nhân sinh lý như: Sự hợp nhất của bao quy đầu với qui đầu của dương vật hay độ kín của lỗ bao quy đầu. Đây không phải bệnh lý và sẽ tự được giải quyết trước tuổi trưởng thành.

- Nguyên nhân khác: Hãm breve (là rất hiếm và không thể được chẩn đoán cho đến khi nguyên nhân sinh lý đã bị loại bỏ). Trường hợp này có thể được điều trị bảo thủ, giữ lại bao quy đầu bằng việc sử dụng thuốc bôi hay biện pháp nong vật lý.

Tác hại đối với sức khỏe trẻ nhỏ:

Hẹp bao quy đầu có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi tiểu. Trẻ có thể phải rặn, tiểu lâu, đôi khi là dương vật phồng lên khi tiểu.

Bao quy đầu hẹp còn khiến nước tiểu đọng lại bên trong và khó vệ sinh sạch sẽ được. Điều này là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu, viêm tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dương vật hay vô sinh ở trẻ.

 Điều trị ra sao?

Thông thường, chứng này sẽ tự mất đi trước tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, để giúp trẻ loại bỏ những biến chứng và khó chịu do chứng này gây ra thì có thể áp dụng những cách sau:

Với trẻ dưới 6 tuổi:

- Áp dụng dùng thuốc bôi steroid.

- Dùng phương pháp nong đối với trường hợp hẹp do dính bao quy đầu.

Đối với trẻ trên 6 tuổi:

Nếu áp dụng những cách điều trị trên mà vẫn không hiệu quả thì phải tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu – Đây là cách điều trị phổ biến nhất hiện nay.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của phòng khám Thiên Tâm.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp