Những điều cần biết về hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là một tình trạng rất phổ biến và thường là hẹp do sinh lý cho đến khi trẻ 3-4 tuổi. Nếu trẻ có khó khăn trong việc đi tiểu, bao quy đầu sưng đỏ hoặc có mủ có thể là triệu chứng của bao quy đầu hẹp.


Những điều cần biết về hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

 

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hiện tượng sinh lý bình thường:

- Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, tình trạng này là hoàn toàn bình thương. Tuy nhiên, ở những trẻ lớn hơn, đây có thể là kết quả của một vết sẹo để lại trên da khiến da quy đầu trở nên chặt chẽ.

- Hiện tượng này không phải là một vấn đề bệnh lý trừ khi nó gây ra các triệu chứng. Nên tiến hành điều trị ngay lập tức trong trường hợp vấn đề này gây ra rắc rối như khó tiểu ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ:

- Thường là do nguyên nhân sinh lý như: Sự hợp nhất của bao quy đầu với qui đầu của dương vật hay độ kín của lỗ bao quy đầu. Đây không phải bệnh lý và sẽ tự được giải quyết trước tuổi trưởng thành.

- Nguyên nhân khác: Hãm breve (là rất hiếm và không thể được chẩn đoán cho đến khi nguyên nhân sinh lý đã bị loại bỏ). Trường hợp này có thể được điều trị bảo thủ, giữ lại bao quy đầu bằng việc sử dụng thuốc bôi hay biện pháp nong vật lý.

Tác hại đối với sức khỏe của trẻ:

- Hẹp bao quy đầu có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi tiểu. Trẻ có thể phải rặn, tiểu lâu, đôi khi là dương vật phồng lên khi tiểu.

- Bao quy đầu hẹp còn khiến nước tiểu đọng lại bên trong và khó vệ sinh sạch sẽ được. Điều này là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu, viêm tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dương vật hay vô sinh ở trẻ.

Các phương pháp điều trị hiện nay:

- Phương pháp điều trị không phẫu thuật:

+ Sử dụng một loại kem steroid mạnh, như Betnovate 0,1% thoa ít nhất 3 lần một ngày, áp dụng tối thiểu trong 1 tháng để nới lỏng da quy đầu.

+ Sử dụng phương pháp nong vật lý để làm giãn da quy đầu.

- Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật:

+ Với trẻ em, có một số kỹ thuật để thực hiện, sự lựa chọn kỹ thuật được sử dụng phụ thuộc vào sở trường và kinh nghiệm của bác sĩ. Ba kỹ thuật chính trong phẫu thuật cắt bao quy đầu là kẹp Gomco, thiết bị Plastibell, và kẹp Mogen.

+Tiểu phẫu thường trong khoảng 15 đến 30 phút.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật ở trẻ nhỏ là không được khuyến khích. Trong trường hợp một đứa trẻ bị viêm nặng hay kéo dài, phẫu thuật loại bỏ bao quy đầu có thể được xem xét nếu các phương pháp điều trị khác đã thất bại.

Trên đây là một số thông tin cần biết về hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của phòng khám Thiên Tâm.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp