Đừng quá lo khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở các bé trai có đến 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu. Đây là vấn đề sinh lý khá phổ biến và không phải bệnh lý. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi phát hiện vấn đề này ở trẻ.

trẻ bị hẹp bao quy đầu


Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu không lộn ra được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu. Đây là hiện tượng thường và xảy ra ở hầu hết các trẻ em trai.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý bình thường:

- Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, tình trạng này là hoàn toàn bình thương. Tuy nhiên, ở những trẻ lớn hơn, đây có thể là kết quả của một vết sẹo để lại trên da khiến da quy đầu trở nên chặt chẽ.

- Hiện tượng này không phải là một vấn đề bệnh lý trừ khi nó gây ra các triệu chứng. Nên tiến hành điều trị ngay lập tức trong trường hợp vấn đề này gây ra rắc rối như khó tiểu ở trẻ.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật:

Bé trai có thể có một bao quy đầu không có tính co rút (hẹp) bởi vì nó vẫn còn gắn liền với quy đầu. Điều này sẽ tự được khắc phục theo sự lớn lên của trẻ. Trẻ lớn lên đồng nghĩa với dương vật được hoàn thiện và vấn đề này cũng mất hẳn.

- Điều này là hoàn toàn bình thường trong khoảng 2 đến 6 tuổi. Khoảng 2 tuổi, bao quy đầu sẽ bắt đầu tách một cách tự nhiên ra khỏi qui đầu.

- Ở một số trẻ vị thành niên, có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng điều này không có nghĩa là có một vấn đề - bởi vì việc hoàn thiện dương vật có thể sẽ diễn ra ở giai đoạn sau.

- Đừng bao giờ cố gắng để co rút bao quy đầu của trẻ trước khi giai đoạn tách bao diễn ra. Điều này có thể gây đau và tổn thương cho trẻ.

Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu là một vấn đề:

- Tình trạng này thường không phải là một vấn đề, trừ khi nó kết hợp với các triệu chứng như tấy đỏ, đau nhức hoặc sưng.

- Nếu trẻ bị đau và viêm, đây có thể là dấu hiệu viêm quy đầu ở trẻ. Kéo theo đó có thể là nhiễm trùng tiểu, viêm tiết niệu. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dương vật hay vô sinh ở trẻ.

Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu có các loại triệu chứng như trên để được điều trị thích hợp.

- Hầu hết các trường hợp viêm quy đầu có thể dễ dàng xử lý bằng cách kết hợp vệ sinh tốt cùng với việc sử dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ đặc trị.

- Nếu viêm gây ra do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, kem chống nấm hoặc một liệu trình điều trị với thuốc kháng sinh có thể là cần thiết.

Phẫu thuật có thể là cần thiết:

Trong trường hợp một đứa trẻ bị viêm nặng hay kéo dài, phẫu thuật loại bỏ bao quy đầu có thể được xem xét nếu các phương pháp điều trị khác đã thất bại. Điều này có thể gây đau hay nhiễm trùng ở trẻ nếu việc chăm sóc sau phẫu thuật không đúng. Tuy nhiên, phẫu thuật đôi khi là giải pháp tốt nhất và duy nhất để điều trị các biến trứng cho trẻ bị hẹp bao quy đầu.

Trên đây là một số thông tin cần biết khi trẻ bị hẹp bao quy đầu. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của phòng khám Thiên Tâm.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp