Bệnh lý nam khoa: Hẹp bao quy đầu là gì?

Đây là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vậy thực chất hẹp bao quy đầu là gì và tác hại ra sao?

hẹp bao quy đầu ở nam giớiHẹp bao quy đầu là gì?

- Ở trẻ em:

Hẹp bao quy đầu là một trong những vấn đề phẫu thuật phổ biến nhất mà bác sĩ nhi khoa phải đối mặt. Tất cả các trẻ sơ sinh bị hẹp sinh lý khi sinh ra. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chứng nay sẽ tự mất đi trước tuổi trưởng thành.

- Ở người lớn:

Là hiện tượng hẹp do bệnh lý. Đây là hiện tượng da quy đầu không kéo xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Có 2 dạng bệnh lý phổ biến là: hẹp hoàn toàn và bán hẹp bao quy đầu.

Tác hại đối với sức khỏe người bệnh:

- Ở trẻ em:

+ Quy đầu thắt chặt có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi tiểu. Trẻ có thể phải rặn, tiểu lâu, đôi khi là dương vật phồng lên khi tiểu.

+ Bao quy đầu hẹp còn khiến nước tiểu đọng lại bên trong và khó vệ sinh sạch sẽ được. Điều này là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu, viêm tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dương vật hay vô sinh ở trẻ.

- Ở người lớn:

+ Hẹp bao quy đầu gây lung túng và hoang mang ở nam giới. Nó khiến cho việc đi tiểu và vệ sinh dương vật khó khăn. Do đó có thể tích lũy “bựa sinh dục” do các chất dịch và nước tiểu sót lại tạo thành. Nếu nghiêm trọng, nó có thể gây đau rát khi dương vật cương cứng.

+ Việc tiểu khó kèm với đi tiểu nhiều lần, giữ vệ sinh không tốt có thể gây nhiễm trùng đường tiểu. Nặng hơn là viêm đài bể thận, dẫn đến viêm thận mãn, lâu dần dẫn đến suy thận.

+ Ngoài ra, bệnh lý này cũng ảnh hưởng đến đời sống tình dục như gây viêm nhiễm, đau khi giao hợp, không thỏa mãn,…

Phương pháp điều trị:

- Có thể sử dụng một loại kem steroid mạnh, như Betnovate 0,1% để nới lỏng bao quy đầu.

- Trường hợp hẹp do dính sinh lý có thể áp dụng phương pháp nong vật lý.

- Cắt bao quy đầu là phương pháp phổ biến nhất. Đây là 1 thủ thuật đơn giản với thời gian ngắn, nhanh lành, không gây đau đớn và người bệnh không cần nằm viện.

Trên đây là 1 số thông tin về hẹp bao quy đầu là gì ở nam giới. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của phòng khám Thiên Tâm.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp