Hỗ Trợ Trực Tuyến

Lời dẫn: Rất nhiều người bệnh khi mắc bệnh sỏi thận ở thời kì đầu đều muốn hỏi bệnh liệu có nghiêm trọng không, có ảnh hưởng nhiều đến cơ thể không. Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu đôi nét về căn bệnh này.

Bệnh sỏi thận có những triệu chứng gì?

Về những triệu chứng của bệnh sỏi thận thì còn tùy thuộc vào kích thước của sỏi mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên những biểu hiện đặc thù sẽ gần như tương đồng. Cụ thể như sau:
- Cảm giác đau đớn: những sỏi to có thể không thấy cảm giác đau nhiều. Đến khi sỏi tắc lại ở phần giao nhau giữa bể thận và niệu quản hoặc trong niệu quản sẽ thấy những cơn đau quặn, khó có thể chịu được.
- Tiểu ra máu: thường được chẩn đoán là sỏi đường tiết niệu trên.
- Nước tiểu có mủ: khi bị sỏi kèm theo nhiễm khuẩn, người bệnh có thể tiểu ra mủ, kèm theo các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu buốt.

- Bí tiểu: hiện tượng này do sỏi ở 1 bên thận hoặc sỏi đường tiết niệu trên bị tắc hoàn toàn gây ra. Tác hại của bệnh sỏi thận chủ yếu là gây tắc niệu đạo, đồng thời làm tổn hại trực tiếp đến niêm mạc niệu đạo, gây suy giảm chức năng thận.

Những biểu hiện điển hình của bệnh sỏi thận là đau đớn và tiểu ra máu, thường đau theo từng cơn, ở phần thắt lưng hoặc bụng, bệnh thường phát tác sau những vận động mạnh. Tiểu ra máu thường xuất hiện sau cơn đau. Nếu người bệnh bị tắc niệu đạo thì cần phải làm tiểu phẫu.

Những cơn đau do sỏi thận

Bệnh sỏi thận nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều tác hại, đồng thời còn có thể đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tâm lý con người. Có đến một nửa người bệnh sỏi thận xuất hiện những cơn đau lưng, đau bụng.

Người nhẹ có thể đau âm ỷ, đau theo từng cơn. Người nặng sẽ đau dữ dội và đau quặn. Nhiều người còn có thể đau lan sang háng hoặc bộ phận sinh dục.

Khi cơn đau trở nên nặng hơn, người bệnh thường khó chịu nổi, có cảm giác buồn nôn, sắc mặt tái, mồ hôi đầm đìa, huyết áp giảm. Hầu hết phải dùng thuốc giảm đau. Nếu sỏi vào trong bàng quang có thể còn dẫn tới tiểu gấp, tiểu nhiều.

Sỏi thận gây tiểu ra máu, nhiễm khuẩn niệu đạo

Sỏi thận khi phát bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, ngoài ra, các triệu chứng khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Trong đó, tiểu ra máu và nhiễm khuẩn niệu đạo chính là những tác hại của bệnh gây ra.

Tiểu ra máu thường xuất hiện sau khi vận động thể lực, có thể là mắt thường nhìn thấy được hoặc phải soi kính hiển vi mới phát hiện các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

Khi nhiễm khuẩn niệu đạo sẽ làm thay đổi nồng độ kiềm trong nước tiểu, thường phát sinh đồng thời với sỏi hoặc sau tiểu phẫu lấy sỏi. Các triệu chứng chủ yếu thường là viêm bàng quang và viêm niệu đạo, cũng có thể phát sinh ở bể thận và xung quanh thận.

Nên cẩn thận với tắc niệu đạo khi bị sỏi thận

Không thể coi thường hiện tượng tắc niệu đạo. Khi bệnh nặng có thể đe dọa đến tính mạng con người, đây cũng là một trong những tác hại của bệnh sỏi thận. Tắc niệu đạo có thể gây tích nước ở những bộ phận phía trên như: bể thận, niệu quản đoạn trên và đoạn giữa.

Nếu tắc hai niệu quản hoặc niệu đạo có thể gây bí tiểu. Thận tích nước sẽ có các biểu hiện như cứng bụng, thường xuyên đau mỏi lưng, nhiễm khuẩn niệu đạo khó chữa.

Suy giảm chức năng thận mãn tính thường biểu hiện bởi sự tích tụ của các chất có hại và dẫn đến nhiễm độc, giảm hoocmon thận gây thiếu máu. Triệu chứng thường gặp nhất ở thời kì đầu là buồn nôn, kém ăn. Đến thời kì cuối, cơ thể có những triệu chứng như: tinh thần không ổn định, hôn mê, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Sỏi thận gây thận tích nước

Rất nhiều người đều biết thận tích nước là một bệnh khá nguy hiểm nhưng lại không hiểu rằng sỏi thận nếu không chữa trị cũng nguy hiểm không kém bởi thận tích nước cũng là một tác hại của sỏi thận.

Khi sỏi đi vào điểm hẹp trong niệu quản có thể gây tắc và dẫn đến tích nước niệu đạo, đồng thời gây đau, tiểu khó, bí tiểu...

Nếu sỏi gây thận tích nước trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu, giảm lưu thông máu ở thận, làm cho ống thận thay đổi, hoại tử, thận teo nhỏ, thậm chí suy giảm chức năng thận.

Chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm phân tích về bệnh sỏi thận

Sỏi thận nếu không được chú trọng trong quá trình điều trị sẽ có thể đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, bệnh nhất thiết phải được điều trị, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh như:
- Đau đớn: đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh sỏi thận, có người nhẹ sẽ đau âm ỷ, người nặng sẽ đau quặn, buồn nôn...
- Tiểu ra máu: thường xuất hiện sau khi hoạt động mạnh, khi đó cần đi khám để được điều trị.
- Nhiễm khuẩn niệu đạo: thường gặp là các chứng viêm niệu đạo và viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm vùng xung quanh thận.
- Tắc nghẽn: sỏi đi vào chỗ hẹp niệu quản gây tắc nghẽn và tích nước, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng của thận.
- Tắc niệu đạo: nếu tắc hai niệu quản hoặc tắc niệu đạo có thể gây bí tiểu, bệnh nặng hơn sẽ rất khó chữa, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.
- Tổn thương cục bộ: nếu sỏi nhỏ thì mức độ tổn thương cũng khá nhẹ. Nếu sỏi to có thể làm giảm các tế bào thượng bì ở đài thận, bể thận, dẫn đến loét, thậm chí là bị xơ hóa.

Phương pháp nội soi mềm điều trị sỏi thận

Phương pháp lấy sỏi bằng nội soi mềm là một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiện đại, sử dụng ống nội soi mềm được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt, từ niệu đạo, thông qua bàng quang và niệu quản rồi đi vào bất cứ bộ phận nào của thận. Sau khi tìm ra thận bằng ống kính nội soi quang học sẽ dùng tia lazer tán sỏi rồi loại bỏ ra ngoài cơ thể.

Bác Dương mắc bệnh sỏi thận đã 10 năm nay. Đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm, các bác sĩ kiểm tra, kết quả siêu âm cho thấy, thận phải có sỏi, cảm giác đau rõ rệt. Dựa vào tình hình của bác, các bác sĩ của phòng khám đã áp dụng phương pháp nội soi mềm, tán sỏi ngoài cơ thể. Trước hết kĩ thuật giúp định vị sỏi một cách chính xác, sau đó sẽ tán sỏi bằng tia lazer và đẩy ra ngoài cơ thể. Sau quá trình điều trị, bác Dương đã không còn những triệu chứng của bệnh sỏi thận như: đau lưng, đau bụng, không sốt, hai thận không còn đau nhói nữa. Tình trạng hồi phục vô cùng khả quan.

Anh Thành năm nay hơn 20 tuổi. Một năm trước, anh thấy mình xuất hiện những cơn đau lưng và càng đau hơn sau khi vận động mạnh. Sau khi chữa trị bằng thuốc vẫn không khỏi hẳn. Khi anh đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm, các bác sĩ đã nội soi và phát hiện hai bên thận đều có sỏi. Với kĩ thuật nội soi mềm, tán sỏi ra ngoài cơ thể, anh Thành đã khỏi bệnh hoàn toàn và vô cùng vui mừng khi trở lại cuộc sống bình thường, không còn phải chịu đựng những cơn đau lưng như trước nữa.


Xem
Phòng Khám Đa Khoa Thiên Tâm ở bản đồ lớn hơn