Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là khi tinh dịch có màu hồng, màu đỏ hoặc xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch. Hiện tượng này có thể là lành tính, có thể tự khỏi. Tuy nhiên, xuất tinh ra máu có thể có nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do viêm túi tinh và viêm tiền liệt tuyến. Ngoài ra, xuất tinh ra máu còn có nguyên nhân từ những chấn thương, viêm niệu đạo, polip niệu đạo, Bệnh sùi mào gà trong niệu đạo, ung thư tiền liệt tuyến, các bệnh toàn thân như rối loạn đông máu, viêm gan mãn, xơ gan, tăng huyết áp cũng có thể dẫn tới hiện tượng xuất tinh ra máu...

nguyen-nhan-xuat-tinh-ra-mau
Nguyên nhân nào gây hiện tượng xuất tinh ra máu?

Vì sao xuất tinh ra máu?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất tinh ra máu là do viêm và nhiễm khuẩn đường sinh dục như: viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo... Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề của các ống, các tuyến của đường dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo... từ đó gây xuất tinh ra máu.

Các nguyên nhân gây viêm là do nhiễm khuẩn, chấn thương và sỏi túi tinh hay vôi hoá tuyến tiền liệt. Nhiễm khuẩn thường gặp như: Entecrobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), chlamydia, gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virut. Các chấn thương gây viêm rất hay gặp trong các trường hợp do quan hệ tình dục quá nhiều, quan hệ tình dục quá mạnh, hoặc kiêng quan hệ tình dục quá lâu.

Ở Việt Nam, lao sinh dục là nguyên nhân chủ yếu viêm mãn tính ống phóng tinh (túi tinh).

Các loại ung thư thường gặp như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn cũng có thể gây hiện tượng xuất tinh ra máu.

Ngoài ra, cũng có một hiện tượng rất dễ nhầm với xuất tinh ra máu, đó là có một số bệnh nhân hễ cứ cương dương (khi đi tiểu, khi có ham muốn) là ra máu. Đây là biểu hiện của bệnh vỡ đám rối tĩnh mạch ở niệu đạo tuyến tiền liệt. Sự nhầm lẫn giữa xuất tinh ra máu và vỡ tĩnh mạch có thể rất tai hại bởi hai biểu hiện khác nhau thể hiện hai bệnh với hai cách xử lý hoàn toàn khác nhau.

Nhận biết hiện tượng xuất tinh ra máu

Dấu hiệu để nhận biết máu trong tinh dịch là tinh dịch có màu hồng và có các sợi máu lẫn trong tinh dịch hay tinh dịch có màu nâu sẫm, màu sô cô la, màu gỉ sắt.

Bên cạnh đó, xuất tinh ra máu thường có các dấu hiệu đi kèm như: Đau khi đi tiểu tiện, đại tiện hoặc xuất tinh; cảm giác căng vùng bìu; phù nề hoặc căng vùng háng; đau lưng; sốt hoặc rét; tiểu ra máu.

Có nhiều người phàn nàn có xuất tinh ra máu, nhưng thực ra máu ở đây là do quan hệ quá mạnh, đặc biệt khi có dùng bao cao su, sau khi xuất tinh thấy tinh dịch trong bao cao su có màu hồng.

Xuất tinh ra máu cần làm gì?

Nếu bị xuất tinh ra máu lần đầu tiên và không kèm theo các biểu hiện như đau khi đi tiểu, đau khi xuất tinh, đau khi đi đại tiện, cảm giác căng vùng bìu, phù nề hoặc căng vùng háng, đau lưng, sốt hoặc rét thậm chí tiểu ra máu... thì bạn có thể tạm thời tĩnh dưỡng và theo dõi, nếu thấy những lần sau tinh dịch không có màu hồng nữa nghĩa là bạn chỉ bị chấn thương cậu nhỏ, khi cậu nhỏ khỏe lại thì hiện tượng xuất tinh ra máu cũng tự hết.

Nếu xuất tinh ra máu bất thường hoặc kéo dài, tái diễn nhiều lần thì cần xét nghiệm phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu tìm vi khuẩn, xét nghiệm tinh dịch đồ, cấy tinh dịch tìm vi khuẩn, xét nghiệm tinh dịch đồ, cấy tinh dịch tìm vi khuẩn, siêu âm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp có thể phát hiện được viêm túi tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Bệnh Nam Khoa - Phòng Khám Thiên Tâm về một số nguyên nhân gây xuất tinh ra máu. Nếu như có thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh hãy gọi cho chúng tôi theo số 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp