Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam vì sao?

Theo thống kê thì hiện nay tỉ lệ mắc bệnh trĩ nhiều hơn ở nam giới mặc dù đây là bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt gây nên vậy làm sao lại có tỉ lệ như vậy sau đây các bác sĩ của Phòng Khám xin giải đáp vấn đề này.

benh-tri-o-phu-nu-de-mac-hon-nam-gioi

Các nguyên nhân khiến nữ giới dễ mắc phải Bệnh trĩ

Khả năng cơ quan vùng chậu chịu áp lực và lượng máu lưu thông trở ngại khá cao, không ngừng gây ra sung huyết và tụ huyết cơ quan vùng chậu. Làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở hậu môn và trực tràng bị đè nén khiến cho phân bị chặn lại gây trở ngại cho việc đại tiện. Đây là những yếu tố gây ra bệnh trĩ.  

Thời kỳ hành kinh và mang thai tạo thêm gánh nặng cho hậu môn. một số phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hay mang thai thường thấy đại tiện khó khăn và thời gian giãn cách lâu hơn, đại tiện mỗi 2-3 ngày một lần.  

Trong đoạn cuối thai kỳ, bởi vì thai nhi đang tăng đàn áp lên trực tràng, khiến xuất hiện cản trở lưu thông máu ở tĩnh mạch gây rối loạn hậu môn trực tràng. Như vậy không chỉ dễ mắc bệnh trĩ mà có thể làm trầm trọng hơn bệnh trĩ hiện có, hình thành bệnh trĩ.

Cơ hội phát bệnh vào thời kỳ phục hồi sau sinh khá cao. Do sự trống rỗng của khoang bụng làm cho phụ nữ sau sinh ít muốn đi đại tiện, thường trong vài ngày không có triệu chứng đại tiện. Thời gian lưu giữ phân trong ruột quá dài làm phân chai cứng hơn nhiều lần, dùng nhiều sức rặn trong lúc đại tiện sẽ gây tổn thương cho hậu môn và trực tràng từ đó dẫn đến trĩ hỗn hợp.

Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thường rối loạn nội tiết và thần kinh khiến cho người khó chịu, có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng lại cảm thấy đi không hết, gây ra hiện tượng thường xuyên đi vào nhà vệ sinh. Đây cũng yếu tố gây nên bệnh trĩ hỗn hợp.

Điều trị bệnh trĩ bằng cách nào?

Kỹ thuật HCPT với thời gian ngắn nhất điều trị các tổ chức bị hoại tử, làm khô và sau đó rơi ra, đạt được kết quả điều trị như ý.

Phẫu thuật có một định hướng tốt, thời gian điều trị ngắn, không chảy máu, an toàn và đáng tin cậy, không nhập viện, phục hồi nhanh và không để lại bất kỳ di chứng nào.

HCPT thường được chỉ định để điều trị cho các loại trĩ như: trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại, trĩ nội tắc mạch, trĩ kèm theo da thừa hậu môn, trĩ kèm nứt hậu môn, trĩ kèm rò hậu môn.

Các chuyên gia Phòng Khám Thiên Tâm – Khoa Hậu Môn Trực tràng nhắc nhở: Phụ nữ không chỉ dễ bị bệnh trĩ mà tác hại của nó đối với phụ nữ là rất lớn. Do đó các bạn gái cần đặc biệt chú ý đến hậu môn, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh trĩ phải nhanh chóng tìm ra Cách điều trị bệnh trĩ phù hợp.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp