Bệnh lòi dom là gì?

Trực tràng là nơi thấp nhất trong ổ bụng nên thường chịu những áp lực từ phủ tạng khác cũng như những tác động từ bên ngoài tạo nên bệnh trĩ. Các búi trĩ có chiều hướng sa ra ngoài hậu môn nên người ta hay gọi bệnh trĩ là bệnh lòi dom.

Bệnh lòi dom là gì?

Có đến 60% dân số Việt Nam đang phải chịu đựng những hành hạ từ bệnh trĩ – bệnh lòi dom, rất nhiều bệnh nhân là dân văn phòng trong tuổi trưởng thành nhưng lại phiền muộn vì trĩ.

Anh Ngọc Trung 35 tuổi, nhân viên IT của một tập đoàn viễn thông bị trĩ nội độ 3, trĩ đã khá nặng và làm ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và kể cả đời sống vợ chồng anh cũng bị ảnh hưởng: “Tôi bị trĩ 5 năm rồi, kể từ khi trĩ chuyển biến nặng sinh hoạt vợ chồng khó khăn lắm, nhiều khi tôi đau nên không thể xung trận được, thấy bà xã mặt buồn rười rượi nhưng tôi cũng đành ngậm ngùi biết thế, bệnh tình nó thế…đúng là khổ sở quá” Anh Sáng tâm sự.

Chị Huệ Linh 26 tuổi làm nhân viên Maketing online cho công ty về thiết kế tại Hà Nội chia sẻ rằng mình bị trĩ ngay từ hồi còn sinh viên do ăn uống thiếu chất lại học hành căng thẳng và ngồi học nhiều nên đến giờ dù đã đi chữa ở một vài nơi nhưng bệnh vẫn tái phát: “Cái bệnh lòi dom này không tha cho tôi thì phải, cứ chữa xong một thời gian lại bị lòi ra, búi trĩ nhỏ rồi cứ lớn dần. Tôi mệt mỏi lắm, năm sau tôi kết hôn rồi nhưng tình hình thế này cá nhân cũng thấy rắc rối không biết lấy chồng thì ra sao nữa, tôi đau đầu vì nó lắm” Chị Huệ Linh trải lòng.

Dưới đây các chuyên gia hậu môn trực tràng của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ giải thích bệnh lòi dom là gì và nguyên nhân gây bệnh lòi dom.

Lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom có liên quan mật thiết tới các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Các đám tĩnh mạch hình thành do tĩnh mạch suy yếu lại bị căng giãn quá mức nên phìng và sưng lên tạo nên búi trĩ, trĩ lòi ra ngoài, sưng tấy và viêm nhiễm (giai đoạn nặng) gọi là bị lòi dom.

Căn nguyên bệnh trĩ – bệnh lòi dom được xác định là bởi những yếu tố sau:

- Táo bón kinh niên gây hiện tượng phân khô cứng nên bạn phải rặn mạnh làm tĩnh mạch chịu ảnh hưởng căng lên.

- Ngồi lâu và ít vận động cơ thể, việc ngồi quá nhiều sẽ làm áp lực ổ bụng tăng cao, chèn ép trực tràng gây lòi dom.

- Thói quen đại tiện ngồi lâu (ví như đọc báo) khiến phân ứ trệ ở cuối trực tràng, trực tràng phải căng giãn ra, đồng thời máu tĩnh mạch bị giảm nên dễ tạo thành trĩ.

- Chế độ ăn thiếu chất xơ, thiếu rau quả, ăn nhiều thực phẩm có gia vị cay nóng và uống quá nhiều rượu bia hay café.

- Với những người phải thức khuya, làm thêm ít được nghỉ ngơi, các áp lực cũng khiến cho họ tiêu hóa kém, gián tiếp gây nên bệnh lòi dom này.

- Di truyền, trong gia đình, những người cùng huyết thống dễ bị mắc trĩ nếu đã có một trong ai đó từng mắc. Do bẩm sinh thành tĩnh mạch yếu nên kết hợp với một vài tác động nhẹ (ăn uống,sinh hoạt…) cũng dễ làm bạn bị bệnh này.
Phụ nữ mang thai và sau sinh đẻ luôn bị mắc bệnh trĩ – bệnh lòi dom với 2 triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là chảy máu và lòi dom (sa búi trĩ).

- Chảy máu: Ngày từ giai đoạn đầu máu đã xuất hiện nhưng không rõ rệt nên triệu chứng chảy máu chỉ phát hiện khi trĩ đã nặng rồi. Có những người xanh xao vì thiếu máu, đây là một trong những nguy hiểm của bệnh lòi dom khi không được điều trị kịp thời.

- Lòi dom (sa búi trĩ): Các cục thịt hay mảng thịt thừa cứ lòi ra ngoài hậu môn, càng ngày càng nhiều đến một giới hạn cuối cùng thì không thể đưa búi trĩ vào phía trong được nữa và lúc nào người bệnh cũng phải mang theo các búi trĩ này. Vướng víu, cộm, đau, các va chạm gây xây xước làm bạn không thể ngồi bình thường được mà phải ngồi nghiêng.

Ngứa quanh hậu môn, hậu môn chảy dịch nhầy màu vàng hôi làm ẩm ướt và cảm giác cộm vướng là những triệu chứng khác được phát hiện của bệnh lòi dom.

Phương pháp điều trị, cách chữa bệnh trĩ - bệnh lòi dom phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT và PPH hiện là lựa chọn của tất cả các chuyên gia hàng đầu điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn nặng.

Kết hợp với việc giữ chế độ ăn khoa học, thói quen sinh hoạt lành mạnh với các phương pháp điều trị bệnh trĩ – bệnh lòi dom sẽ triệt tiêu tận gốc búi trĩ.

Nếu bạn muốn được điều trị bệnh lòi dom triệt để hãy đến số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám chúng tôi mở cửa cả trong và ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn thể người bệnh. Hãy liên hệ tới số hotline: 01666 06 55 88 nếu bạn cần tìm hiểu thêm vấn đề Bệnh lòi dom là gì ? các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp