Triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu

Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu như thế nào không phải ai cũng biết. Việc tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là rất quan trọng, tránh để đến khi bệnh nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm và khó khăn cho việc điều trị.

Theo thống kê cho thấy nước ta có khoảng 50% dân số mắc bệnh trĩ, bệnh trĩ tuy không ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng lại gây ra những phiền toái cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc dieu tri benh tri giai đoạn đầu giúp thoát khỏi căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

» Bệnh trĩ nguy hiểm không

» Nguyên nhân gây bệnh trĩ

cach-chua-benh-tri-giai-doan-dau

 

Triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Di dai tien ra mau: Ban đầu máu chảy rất ít người bệnh phát hiện khi thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân với số lượng rất ít sau đó thành tia do rặn mạnh khi đại tiện. Khi người bệnh đứng hoặc ngồi quá nhiều đi đại tiện máu sẽ chảy với số lượng lớn.

Sa búi trĩ: Sau một thời gian đại tiện ra máu, mỗi lần đại tiện sẽ thấy xuất hiện khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn ban đầu có thể tự co vào được sau nặng hơn người bệnh phải dùng tay mới nhét vào trong được. Cuối cùng búi trĩ nằm ngoài hậu môn.

Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng ngứa xung quanh hậu môn do viêm nhiễm khiến người bệnh có cảm giác ngứa rát. Lâu ngày bệnh sẽ gây biến chứng tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn hoặc áp xe cạnh hậu môn.

Điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Việc điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn đầu là rất cần thiết vì nếu để bệnh nặng hơn sẽ khó điều trị và cần can thiệp bởi các phương pháp phẫu thuật mới có thể khỏi được.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu thường bằng thuốc và điều trị nội khoa hoặc điều trị bằng thủ thuật như: Tiêm xơ, thắt trĩ hoặc phấu thuật…

Bên cạnh đó việc áp dụng một số bài thuốc dân gian trong việc điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn đầu giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí. Dưới đây, là một số bài thuốc trị bệnh trĩ trong giai đoạn đầu hiệu quả từ những bài thuốc dân gian:

Hoa thiên lý: Rửa sạch xay nhuyễn lọc lấy nước sau đó thấm vào bông đắp lên vùng bị trĩ để qua đêm và rửa sạch bằng nước ấm vào sáng hôm sau. Ngoài ra, có thể uống nước hoa thiên lý giã nhỏ hoặc nấu hoa thiên lý trong những bữa ăn hàng ngày.

Hoa mào gà: Lấy hoa mào gà rửa sạch phơi khô sau đó tán nhỏ thành bột, mỗi ngày lấy khoảng 5g bột pha với nước trà uống hàng ngày.

Rau diếp cá: Lấy rau diếp cá rửa sạch giã nhỏ đắp lên vùng bị trĩ ngoại kết hợp với ăn rau diếp cá tươi trong bữa ăn, để hiệu quả thực hiện 3-4 lần /tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Rau mùi: Nấu rau mùi lấy nước sau đó xông hậu môn hàng ngày kết hợp với nấu giấm với hạt mùi sau đó thấm vào khăn đắp lên vùng hậu môn có tác dụng giảm đau rất tốt.

Qủa sung: Lấy 3-5 quả sung ăn sống lúc đói hoặc nấu chín, ăn 2-3 lần/ ngày. Có thể kết hợp cắt quả sung lấy nhựa bôi lên vùng bị trĩ có tác dụng giảm đau, tiêu sưng và hạn chế tình trạng ra máu.

Để để phòng bệnh trĩ người bệnh cần hạn chế ăn các thực phẩm có vị cay nóng, các chất kích thích. Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu. Tăng cường tập luyện các bài tập thể dục thể thao kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ. Nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trĩ cần điều trị sớm tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng khó điều trị.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia khám chữa bệnh trĩ Thiên Tâm về triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh, hãy liên hệ theo đường dây nóng 01666 06 5588 hoặc click chọn Bác sĩ tư vấn để được giải đáp miễn phí.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp