Giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn

Làm thế nào để phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn? Rất nhiều bệnh nhân do thiếu kiến thức về y tế thường nhầm lẫn giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ, khiến bệnh càng trở lên nặng hơn và bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất. Sau đây các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn:

Nứt kẽ hậu môn hay còn gọi là loét hậu môn là một dạng tổn thương hậu môn trực tràng thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh Trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Có ba  loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ và nứt kẽ hậu môn đều là những bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Những điểm giống nhau giữa trĩ và nứt kẽ hậu môn:

Nứt kẽ hậu môn mang nhiều đặc điểm của trĩ đặc biệt là ở giai đoạn 3, có thể kèm theo trĩ ngoại , trĩ nội. Còn trĩ thì chỉ đơn thuần chia làm 3 loại là: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

1.    Biểu hiện chủ yếu của nứt kẽ hậu môn là đau nhức, bệnh trĩ là chảy máu, chỉ khi các khối trĩ ngoại sưng tấy và viêm thì mới có cảm giác đau nhức.

Phần da tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy còn các búi trĩ thì không, khi kiểm tra hậu môn để chuẩn đoán nứt kẽ hậu môn cần phải dùng dụng cụ xét nghiệm

2.    Nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn, trĩ thì không.

3.    Người bị nứt kẽ hậu môn khi quan sát có thể phát hiện lỗ hẹp, người bị trĩ chỉ phát hiện khi các búi trĩ lòi ra ngoài.

Thông qua miêu tả của các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm, chắc hản giờ đây các bạn đã có những hiểu biết nhất định về sự  khác biệt giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn.Khi có bất kì biểu hiện và triệu chứng gì cần sớm tiến hành điều trị để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp