Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ

 Chào bác sĩ! Tôi 27 tuổi, xin hỏi bác sĩ nguyên nhân bệnh trĩ do đâu và triệu chứng của bệnh này như thế nào. Tôi làm công việc văn phòng nên thường phải ngồi nhiều. Tôi nghe nói việc ngồi nhiều có thể dẫn đến bệnh trĩ không biết có đúng không. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn! (Minh Nguyệt - Hà Đông, HN)

» Tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

» Đại tiện ra máu tươi là bị bệnh gì?

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-tri

 

Bệnh trĩ là gì? Trĩ là một bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải, ngay cả những người trẻ khỏe mạnh. Bệnh trĩ có thể gây đau đớn và khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Việc phân loại bệnh trĩ tùy thuộc vào vị trí và mức độ đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra.

Trĩ nội: Là búi trĩ mọc bên trong trực tràng. Trĩ nội hiếm khi gây đau. Trĩ nội được phân loại theo mức độ nghiêm trọng cho đến khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại: Búi trĩ mọc bên ngoài hậu môn. Trĩ ngoại không nguy hiểm và sẽ không lây lan khắp cơ thể nhưng chúng có thể gây ngứa và đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện.

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là do áp lực liên tục trên các tĩnh mạch trực tràng hay hậu môn. Nguyên nhân phổ biến nhất của áp lực thường do căng thẳng kéo dài, đứng hoặc ngồi nhiều. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm táo bón, tiêu chảy, nâng vật nặng, ngồi lâu, mang thai, chế độ ăn ít chất xơ, giao hợp qua đường hậu môn, và thừa cân. Tổn thương gan và một số bệnh dị ứng thực phẩm cũng có thể thêm căng thẳng cho tĩnh mạch trực tràng.

Các triệu chứng bệnh trĩ

- Máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu, đặc biệt là nếu phân khô cứng và to. Máu cũng có thể dính ở bề mặt của phân, hoặc lẫn với màu nước trong bồn cầu.

- Đối với sa trĩ, một khối thịt mềm như nhô ra từ hậu môn có thể xả chất dịch nhầy.

- Đối với trĩ ngoại, búi trĩ nhô ra khó chịu và rất khó khăn để vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Trĩ ngoại thường gây ra sưng đau, ngứa rát, khó chịu và nhẹ, đặc biệt là sau một thời gian bị tiêu chảy hoặc táo bón.

- Đối với chứng huyết khối của bệnh trĩ ngoại, khối u cứng phình ra gây đau đớn xuất hiện ở mép của hậu môn. Các khối u có thể có màu xanh hoặc màu tím và nó có thể chảy máu.

- Đau đớn cùng cực không phải là một triệu chứng điển hình của bệnh trĩ (trừ huyết khối của bệnh trĩ ngoại).

Chẩn đoán bệnh trĩ

Để chẩn đoán bệnh trĩ, các bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng vào trực tràng để kiểm tra. Điều này giúp xác định xem người bệnh mắc bệnh trĩ ngoại hay trĩ nội, nếu là trĩ nội thì sẽ đánh giá mức độ qua tình trạng bệnh. Việc chẩn đoán bệnh cũng nên bao gồm các câu hỏi về lối sống. Các bác sĩ có thể sẽ thử cách ly các yếu tố rủi ro và đề nghị người bệnh thay đổi lối sống của mình.

Phòng ngừa bệnh trĩ

Dưới đây là một vài lời khuyên về việc ngăn ngừa bệnh trĩ:

- Đừng trì hoãn đi tiêu, bởi vì phân cứng lại.

- Tránh căng thẳng để có chuyển động ruột, và không ở lại ngồi trên nhà vệ sinh trong thời gian dài.

- Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

- Ăn các thực phẩm giàu chất xơ và số lượng lớn, chẳng hạn như các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi và trái cây.

- Cùng với tập luyện và không ngồi trong thời gian kéo dài của thời gian. Cố gắng đi dạo.

- Giảm cân quá mức.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia chất lượng phòng khám Thiên Tâm về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh, hãy liên hệ theo đường dây nóng 01666 06 55 88 hoặc nhấp chọn Bác sĩ tư vấn để chat trực tuyến với các chuyên gia. 

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp