Dấu hiệu cách phòng bệnh trĩ hiệu quả

Lòi dom là tên gọi trong dân gian của Bệnh trĩ, có lẽ do đặc điểm là những búi trĩ sa, “lòi” ra ngoài hậu môn nên nó mới được gọi bằng cái tên như vậy. Thực tế búi trĩ là gì? nó hình thành từ đâu? dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ và cách phòng tránh hiệu quả nhất là thế nào? Sau đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ cùng bạn đi tìm hiểu.

Dấu hiệu cách phòng bệnh trĩ hiệu quả

Búi trĩ hình thành do đâu?

Khi chịu những áp lực lớn từ ổ bụng có thể là người mang thai, thai nhi lớn chèn ép trực tràng hay những người phải ngồi quá lâu một chỗ, ít vận động nên khiến áp lực ổ bụng tăng cao. Áp lực này tác động trực tiếp đến sự vận chuyển máu của các tĩnh mạch vùng hậu môn, trực tràng khiến mạch máu bị căng phìng quá mức tạo nên các đám rối tĩnh mạch hay gọi là búi trĩ.

Phân loại bệnh trĩ rất đơn giản. Nếu là trĩ nội thì búi trĩ sẽ nằm trong ống hậu môn, trên đường lược. Nếu trĩ ngoại thì búi trĩ nằm dưới đường lược, viền hậu môn. Trĩ hỗn hợp sẽ bao gồm cả Trĩ nội và trĩ ngoại.

Các dấu hiệu sau đây cho thấy bệnh trĩ đang có nguy cơ hình thành

Thứ nhất, chảy máu. Máu chảy thưa thớt, rất ít và không rõ ràng bởi bệnh trĩ mới chớm nên lúc đầu chính họ cũng chủ quan và không để ý. Máu sẽ tăng dần, chảy thành giọt và theo tia. Chảy máu quá nhiều có nguy cơ người bệnh bị mất máu, thiếu máu. Có thể nói chảy máu là dấu hiệu sớm nhất của bệnh trĩ, khi trĩ càng nặng thì máu chảy càng nhiều hơn.

Thứ hai, sa trĩ. Búi trĩ lớn dần và nhất định sẽ sa ra phía ngoài hậu môn, người bệnh sẽ thấy nó như một cục thịt thừa vướng víu. Có những búi trĩ không đau nhưng có những búi trĩ lại rất đau, nguyên do là vì búi trĩ có chứa huyết khối. Chỉ có cắt trĩ mới chấm dứt được tình trạng trĩ sa mà thôi. Trĩ sa nhiều cũng là tác nhân gây ra hiện tượng bội nhiễm, nhiễm trùng, nhiều trường hợp bệnh nhân hình thành áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn.

Thứ ba, các dấu hiệu khác kèm theo. Ngứa, sưng hậu môn, hậu môn nóng rát mỗi lần đại tiện, chất dịch nhày chảy ra làm hậu môn ẩm ướt và khó chịu. Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác vướng víu khi búi trĩ mới hình thành.

Phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả nhất

Lời khuyên từ các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm đó là người bệnh trước hết phải thay đổi chế độ ăn uống, ăn nhiều thực phẩm tươi mát, nhuận tràng; thường xuyên vận động, thể dục nhẹ nhàng; không nên ngồi quá lâu; đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày; vệ sinh hậu môn sạch sẽ và tránh dại tiện ngồi lâu hay rặn mạnh.

Nếu trĩ nhẹ có thể dùng phương pháp nội khoa nhưng khi trĩ đã nặng thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa như phòng khám Thiên Tâm để được Chữa bệnh trĩ tốt nhất.

Bạn có thể gửi những thắc mắc về Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Hoặc bạn có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số hotline: 01666 06 55 88 để được các chuyên gia Thiên Tâm tư vấn và giúp đỡ.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp