Ảnh hưởng của bệnh lậu đối với sức khỏe nam và nữ giới

Bệnh lậu là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn gọi là Neisseria gonorrheae. Nó thường lây truyền qua quan hệ tình dục, trẻ sơ sinh cũng có thể lây bệnh từ mẹ khi vi khuẩn lậu di chuyển qua ống đẻ. Những ảnh hưởng của bệnh lậu ở cả nam giới và phụ nữ thường bao gồm đau khi đi tiểu và cả bộ phận sinh dục, mặc dù trong một số trường hợp không có triệu chứng và bệnh có thể lây truyền cho người khác một cách vô tình.

images 2

 

Ở nam giới, dấu hiệu bệnh lậu có thể được nhìn thấy trong tinh hoàn, mà trở nên sưng và đau đớn, trong khi phụ nữ có thể bị đau bụng và chu kỳ kinh nguyệt nặng, cùng với chảy máu âm đạo bất thường khác. Bệnh lậu không được điều trị có thể lan rộng ra khắp các cơ quan sinh sản, gây vô sinh, và đôi khi nó đi xa hơn thông qua mạch máu, dẫn đến viêm màng não hoặc nhiễm trùng tim hoặc khớp.

Nhiễm trùng bệnh lậu là phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Bệnh này thường gặp ở nam giới và nguy cơ lây nhiễm tăng lên theo số lượng bạn tình một người đã, tăng nhiều hơn nếu một người có bất kỳ bệnh qua đường tình dục khác. Mặc dù ảnh hưởng của bệnh lậu thường trải qua vài ngày sau khi ký hợp đồng với bệnh tật, trong một số trường hợp nó có thể mất vài tháng các triệu chứng xuất hiện, và 10% đàn ông và 50% phụ nữ không phát triển bất cứ dấu hiệu nào nên thường gây khó khăn cho việc chữa bệnh lậu.

Ở nam giới, bệnh lậu thường liên quan đến sự khó chịu khi đi tiểu, cùng với một giọt mủ màu xanh hoặc màu vàng. Một trong những tinh hoàn có thể sưng lên và bắt đầu bị tổn thương. Phụ nữ bị đau khi đi tiểu và chảy huyết ra từ âm đạo, cùng với cảm giác đau ở bụng dưới. Đôi khi âm đạo chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp tình dục, và dòng chảy kinh nguyệt hàng tháng có thể trở nên nặng hơn.

Ở cả nam giới và phụ nữ, bệnh lậu có thể lây nhiễm sang các phần khác của cơ thể tham gia vào quan hệ tình dục, chẳng hạn như hậu môn và cổ họng. Những ảnh hưởng của bệnh lậu ở cổ họng thường nhẹ, với đau họng nhẹ là triệu chứng phổ biến nhất. Nếu hậu môn và đoạn lại có liên quan, có thể có ngứa, chảy nước và chảy máu. Thỉnh thoảng một trong những đôi mắt bị ảnh hưởng, có thể là sau khi tiếp xúc với một ngón tay bị nhiễm bệnh, và điều này có thể dẫn đến viêm kết mạc, nơi mắt bị viêm và dễ dẫn tới mù lòa.

Bệnh lậu thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mẫu nước tiểu hoặc mủ. Điều trị bệnh lậu thường liên quan đến thuốc kháng sinh, và nhiễm trùng qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu thường xuất hiện cùng nhau, kiểm tra bổ sung và thuốc kháng sinh có thể được yêu cầu cho bất kỳ bệnh liên quan. Chữa bệnh lậu bằng kháng sinh thường dừng lại ở những ảnh hưởng của bệnh lậu nhưng việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm về ảnh hưởng của bệnh lậu đối với sức khỏe. Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy gọi tới số 01666 06 55 66 hoặc chat qua yahoo để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp
online left