Triệu chứng bệnh giang mai và cách điều trị

Trước hết phòng khám đa khoa Thiên Tâm xin bạn an tâm. Bệnh Giang Mai và bệnh HIV/AIDS là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân đến cách điều trị. Bệnh Giang Mai không nguy hiểm như bệnh AIDS ! Sau đây là những điễm chánh khác biệt giữa bệnh AIDS và Giang Mai:

benhgiangmai

Giang Mai

- Do vi trùng (bacteria hình xoắn (spirochetes) tên là Treponema pallidum.

- Lây do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiễm vi trùng Giang Mai.

- Nếu chữa trị sớm và đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn.

- Thuốc trị tương đối rẻ tiền và không phải dùng suốt đời.

HIV-AIDS

- Bệnh AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) hay bệnh Liệt Kháng do siêu vi trùng (HIV) gây ra.

- Lây thường do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiểm siêu vi trùng HIV nhưng cũng có thể lây do truyền máu, dùng chung kim chích thuốc phiện với người bị bệnh HIV , mẹ có thể truyền cho con khi sinh ra.

- Vì là do siêu vi trùng nên không thể chửa khỏi.

- Thuốc trị rất đắt và phải dùng suốt đời, đến khi người bệnh qua đời.

Bạn cho biết đã có thử máu 2 lần và “không có gì“ tức là âm tính. Tôi không biết có phải bạn đã thử máu vớ thử nghiệm gọi là RPR (rapid plasma reagin hoặc là VDRL (veneral disease research laboratory). Đây là những thử nghiệm rất nhạy cảm (sensitive) để tìm bệnh Giang Mai. Nếu đã 2 lần âm tính thì có thể yên tâm là bạn không bị bệnh Giang Mai nhất là bạn không cho biết có những triệu chứng bệnh Giang Mai như sau:

1. Nổi vết lở trên bộ phận sinh dục của bạn khoảng từ 7 ngày đến 3 tháng ( trung bình là 3 tuần) sau khi bạn giao hợp với người bị Giang Mai , vết lở nầy gọi là Hạ Cam hay “săng Giang Mai “ (syphilis chancre ). Săng Giang Mai cũng có thể nổi lên ở miệng (môi, cổ họng), hậu môn …. tùy theo cách làm tình.

2. Nổi hạch ở vùng gần vết lở săng Giang Mai. Đặc điểm của hạch là cứng nhưng không đau, không làm mủ. Hạch nổi lên vài ngày sau săng Giang Mai kéo dài 4-5 tuần.

3. Những vết ban ngoài da, tròn hay bẩu dục trên thân thể thường ở đùi, bụng, thân mình bàn tay, gót chân

4. Nếu nghi ngờ thì bác sĩ có thể cho làm các thử ngiệm đặc biệt hơn như FTA-ABS ( fluorescent treponemal antibody-absorbed ) hay TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) để xác định.

Bạn cho biết thử máu lần thứ 3 để tìm bệnh gan và thấy có nhiễm vi trùng Giang Mai. Theo tôi đây là 1 trường hợp “dương tính giả” tiếng Anh là “false positive“ thấy trong các tình trạng bị nhiểm siêu vi trùng, viêm gan, cảm, cúm … hay các bệnh về mach máu - mô liên kết (collagen –vasular disorders, rối loạn miễn nhiễm. Đó là chưa kể có khi do sai lầm (error) của phòng thí nghiệm.

Do đó theo tôi thì việc đầu tiên là làm lại 1 lần nữa thử nghiệm truy tìm (screening test) Giang Mai như RPR hay VDRL. Nếu vẫn còn dương tính vả nghi ngờ thì làm thêm các thử nghiệm đặc biệt như đã nói trên (FTA-ABS, TPHA) để xác nhận.

Tôi không đi sâu vào chi tiết cuả bệnh Giang Mai như các thời kỳ cuả bệnh Giang Mai, cách chửa trị, dự hậu v..v vì không thuộc vào câu hỏỉ của bạn.

Lời khuyên của tôi là:

- Tiếp tục thảo luận lại với bác sỉ gia đình cuả bạn.
- Không nên tiếp xúc sinh lý bừa bải với người mà bạn không biết rỏ. Nếu phải tiếp xúc thì luôn dùng bao cao su thật tốt.

Mong bạn cảm thấy an tâm hơn. Chúc bạn luôn Sống Khỏe

 

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp
online left