Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì, và cách điều trị ra sao

Bệnh giang mai là căn bệnh rất dễ lây lan, chủ yếu là qua hoạt động tình dục. Người bệnh thường không biết về căn bệnh này và vô tình lây cho người khác. Vô tình dẫn đến bạn là tác nhân gây bệnh. Diễn đàn sức khỏe chia sẻ cùng bạn cách biết được dấu hiệu và triệu chứng như thế nào để có thể điều trị và ngăn ngừa lây lan cho người khác

Bệnh giang mai thường khó nhận biết và có thể tự hết. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển qua các giai đoạn nặng hơn, thậm chí có thể gây tử vong. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho bản thân mình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống quan hệ của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giang mai?

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai là do vi khuẩn Treponema pallidum. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong khi quan hệ tình dục. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết trầy xước trên da. Trong một số ít trường hợp, giang mai có thể lây từ mẹ mắc bệnh cho con.

Bệnh giang mai không lây lan khi bạn sử dụng chung nhà vệ sinh, bồn tắm, quần áo hoặc các dụng cụ ăn uống với người bệnh.

Sử dụng chung những dụng cụ các nhân như đồ chơi người lớn, sextoy nam nữ nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh giang mai

Dấu hiệu của bệnh không phải lúc nào cũng rõ ràng và có thể tự biến mất. Một số người bị giang mai không có triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh sẽ chuyển từ giai đoạn nhẹ sang giai đoạn nặng nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ biến chứng và gây nguy hiểm cho bản thân bạn.

Những biểu hiện ban đầu ở bệnh giang mai

 • Có những vết loét nhỏ hoặc không đau, thường xuất hiện trên dương vật, âm đạo hoặc xung quanh hậu môn, nhưng có thể xảy ra ở những nơi khác như miệng.
 • Phát ban đỏ nổi mẩn thường ảnh hưởng đến lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.
 • Xuất hiện mụn (tương tự như mụn cóc sinh dục) có thể phát triển trên âm hộ ở phụ nữ hoặc xung quanh hậu môn ở cả nam và nữ.
 • Các mảng trắng trong miệng.
 • Mệt mỏi, nhức đầu, đau khớp, nhiệt độ cao (sốt) và các tuyến bị sưng ở cổ, háng hoặc nách.

Bệnh giang mai nếu không được điều trị trong nhiều năm, bệnh có thể lây sang não hoặc các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các vấn đề nghiêm trọng, lâu dài cho bạn.

Bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn và các triệu chứng cũng khác nhau theo từng giai đoạn. Các giai đoạn có thể chồng lên nhau và các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra theo cùng thứ tự. Bạn có thể bị nhiễm giang mai và không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Một số triệu chứng của bệnh trong các giai đoạn như sau:

Triệu chứng bệnh đầu tiên là một vết loét nhỏ, được gọi là săng giang mai. Các vết săng giang mai thường phát triển ở một số người và khoảng 3 tuần sau khi tiếp xúc.

Săng giang mai có thể xuất hiện ở âm đạo, hậu môn, dương vật, bìu và hiếm khi ở môi hoặc miệng. Nhiều người sẽ có thể không nhận thấy vết săng giang mai này, vì nó thường không đau và ẩn trong âm đạo hoặc trực tràng. Bên cạnh đó, các vết này có thể tự lành trong vòng 3–5 ngày. Tuy nhiên, bạn cần uống thuốc để trị bệnh và ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bệnh giang mai là gì,
Những mụn nước nổi ở bộ phận sinh dục

Giang mai giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 này, sau vài tuần bị bệnh, bạn có thể bị phát ban. Phát ban bắt đầu từ thân người và dần dần bao phủ toàn bộ cơ thể, thậm chí cả lòng bàn tay và bàn chân. Phát ban này thường không ngứa và có thể kèm theo mụn ở miệng hoặc vùng sinh dục.

Bạn có thể cảm thấy bị bệnh và có các triệu chứng giống như cúm nhẹ, cảm thấy mệt mỏi, đau họng, sưng hạch, nhức đầu và đau cơ. Bạn cũng có thể bị đau ở miệng, âm đạo, hậu môn hoặc rụng tóc.

Các triệu chứng bệnh giai đoạn 2 có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần và có thể đến 2 năm. Các triệu chứng ở giai đoạn này sẽ tự biến mất khi có hoặc không điều trị.

Bệnh giang mai ở gia đoạn nguy hiểm

Nếu bệnh không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Ở giai đoạn này, có thể sẽ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị, bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn cuối rất nguy hiểm.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối

Những người bị mắc bệnh giang mai trong thời gian dài phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giai đoạn cuối của giang mai có thể gây ra các khối u, mù lòa, tê liệt. Nó có thể phá hủy hệ thống thần kinh, não và các cơ quan khác, thậm chí là gây tử vong.

Với những chia sẻ mong rằng bạn đã có được những thông tin cần thiết về triệu chứng bệnh giang mai. Bạn hãy nhớ rằng, phát hiện bệnh kịp thời sẽ giúp bạn tăng cơ hội chữa bệnh và tránh lây lan cho người thân.

Bệnh giang mai
Bệnh giang mai

Đối tượng bị nhiễm bệnh giang mai

Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh giang mai là thông qua đường hệ tình dục. Do quan hệ tình dục không an toàn và lây nhiễm tự người bệnh.

bệnh có thể lây nhiễm trừ người phụ nư qua nam giưới hoạc ngược lại.

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn. Giang mai không lây qua tiếp xúc bệ ngồi toilet, bể bơi, vòi nước nóng, bồn tắm, mặc chung quần áo hoặc đồ đựng thức ăn.

Như đã chia sẻ cùng các bạn, người nhiễm bệnh họ cũng không hề hay biết rằng bản thân mình cũng mắc bệnh, do đó sự lây truyền bệnh ở người bệnh sang nhiều đối tượng khác là rất cao.

Cách phòng ngừa bệnh giang mai

Diễn đàn sức khỏe chia sẻ đến bạn những cách phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả

 • Bạn nên có những biện pháp phòng ngừa thật an toàn và hiệu quả trong vấn dề quan hệ tình dục. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, điều đó sẽ mang đến độ an toàn cho bạn là tuyệt đối
 • Chỉ quan hệ tình dục với bạn đời đã xét nghiệm giang mai và không bị lây nhiễm để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây bệnh. Hãy chỉ quan hệ với duy nhất một bạn tình;
 • Nói chuyện với bạn đời của bạn về các bệnh lây qua đường tình dục và sự cần thiết của bao cao su;
 • Bạn cần biết rằng những phương pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, viên tránh thai, cấy mô, màng chắn không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả giang mai. Nếu bạn dùng một trong những biện pháp này, bạn vẫn phải sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục;
 • Thẳng thắn với bác sĩ và bạn tình của bạn về bệnh mà bạn hoặc bạn đời của bạn đang mắc phải;
 • Hãy nhận biết những triệu chứng của bạn. Tìm hiểu những triệu chứng phổ biến của giang mai và những bệnh lây qua đường tình dục khác;
 • Không quan hệ tình dục đường miệng nếu bạn và bạn đời có những triệu chứng của giang mai. Nếu bạn nghĩ bạn đang nhiễm giang mai và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, đừng quan hệ tình dục cho đến khi gặp bác sĩ;
 • Kiểm tra vùng chậu hàng năm nhằm loại bỏ nguy cơ mắc bệnh giang mai hoặc có thể điều trị kịp thời nếu bạn mắc bệnh;
 • Không uống quá nhiều rượu hoặc dùng thuốc kích thích. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ quan hệ tình dục không an toàn.
 • Sử dụng những dụng cụ cá nhân như đồ chơi tình dục phải đảm bảo rằng nó là riêng của bạn tuyệt đối, không dùng chung cùng người khác để tránh lây nhiễm.
Dùng bao cao su ngừa bệnh giang mai
Chủ động dùng bao cao su để ngăn ngừa bệnh giang mai khi quan hệ tình dục

Cách điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ không quá khó và phức tạp.

Điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn đầu đa phần được dùng từ kháng sinh,

Nhưng lưu ý đến bạn, không tự tiện mua thuốc điều trị, bạn nên thăm khám và được y bác sỹ chẩn đoán phát thuốc mới đạt hiệu quả, để tránh bạn dùng thuốc không đúng sẽ gây ra lờn thuốc gây khó khăn cho qua trình điều trị bệnh của bạn.

Đó là những trường hợp gia đoạn đầu dễ điều trị còn bạn ở gia đoạn giữa hoặc cuối sẽ rất phức tạp. Bạn nên đến những bệnh viện da liễu để được xét nghiệm và có một phác đồ điều trị bài bản kịp thời không nên uống thuốc qua loa sẽ không an toàn và khi bệnh trở nặng sẽ rất khó điều trị.

Nguồn: hellobacsi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *