Apxe quanh hậu môn và những điều cần biết

Apxe quanh hậu môn và những điều cần biếtChúng ta vẫn thường nhắc đến áp-xe hậu môn, áp-xe phổi… nhưng không phải ai cũng hiểu rõ áp-xe là gì và mức độ nguy hiểm mà áp-xe có thể gây ra. Áp xe được định nghĩa là một khoang chứa mủ và bao quanh bởi các mô viêm, được hình thành như là kết quả của nhiễm trùng. 

 

 Một áp-xe có thể phát triển, mở rộng hoặc giảm dần, tuỳ thuộc vào việc các vi sinh vật hoặc bạch cầu (tế bào máu trắng) phát triển ở bộ phận nào đó trong cơ thể, Áp-xe có thể phát triển trong nội tạng hay trong các mô mềm dưới da ở bất cứ khu vực nào.  Áp xe có hai thể là áp-xe nóng và áp xe lạnh. Tác nhân gây bệnh áp xe nóng thường là vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu. Áp xe nóng diễn biến thành 2 giai đoạn:

 

- Giai đoạn chưa có mủ: Kéo dài 2-3 ngày với dấu hiệu viêm cấp là sưng, nóng, đỏ, đau. Bệnh nhân thường đau nặng nơi bị sưng nề kèm nổi hạch quanh vùng. Toàn thân mệt mỏi, nhức đầu, sốt 38-39 độ C.


- Giai đoạn thành mủ: Vùng giữa chỗ sưng nề mềm ra, ấn lõm. Tỳ đầu ngón tay trỏ vào một bên thành áp xe, ấn khẽ phía bên kia sẽ có cảm giác như sóng vỗ ở đầu ngón tay trỏ. Khi có mủ, các dấu hiệu toàn thân sẽ giảm dần. Làm công thức máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng.

 

Thành phần cấu tạo áp xe lạnh khác hẳn áp xe nóng: mủ áp xe lạnh như chất bã đậu, thành áp xe có những điểm vàng xám ăn vào tổ chức lành.

 

Thoạt tiên, áp xe là một u nhỏ, sau lớn dần. Khi u mềm ra, mủ đội dần lớp da có màu tím sẫm rồi vỡ thành một ổ loét, tạo thành lỗ rò lâu liền.

 

 Việc chẩn đoán áp xe lạnh dựa vào các dấu hiệu lâm sàng. Cần xét nghiệm xem có phải do lao hay không và chụp X-quang để phát hiện tổn thương ở các bộ phận liên quan như ổ lao nguyên phát ở phổi và màng phổi (gây áp xe lạnh thành ngực) hoặc ổ lao nguyên phát ở cột sống (gây áp xe lạnh cạnh cột sống).

 

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi về áp-xe. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi đáp